Cách làm hay, hiệu quả của Công an xã Xuân Bắc nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp Căn cước công dân
Vào trung tuần tháng 5, khi chiến dịch thu nhận thông tin cấp Căn cước công dân (CCCD) đang ở giai đoạn chạy đua về đích thì tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn xã Xuân Bắc huyện Xuân Lộc có diễn biến phức tạp, xã có các trường hợp F2. Không chùn bước trước khó khăn, thách thức, Công an xã Xuân Bắc đã có cách làm làm sáng tạo, hiệu quả: sử dụng “Đường dây nóng điện thoại Công an xã” để nhận, hẹn lịch làm thủ tục cấp CCCD góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD nhưng vẫn bảo đảm quy định phòng, chống dịch Covid - 19.
Để hoàn thành mục tiêu cấp 18.500 thẻ CCCD, lực lượng Công an xã Xuân Bắc và Cảnh sát QLHC về TTXH đã dốc toàn lực, không kể ngày đêm, ngày nghỉ, ngày lễ. Theo kế hoạch cấp CCCD lưu động tháng 5/2021 của Công an huyện Xuân Lộc, Công an xã Xuân Bắc phối hợp thu nhận thông tin cấp CCCD đối với công dân từ đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn xã bắt đầu từ ngày 24/5/2021, trong 06 ngày (từ 24 - 30/5) đã phối hợp thu nhận được gần 4.000 thông tin cấp CCCD.

Sự quyết tâm, làm việc ngày đêm của lực lượng thực hiện nhiệm vụ thu nhận thông tin cấp CCCD trên địa bàn xã Xuân Bắc

Tuy nhiên, đến ngày 31/5/2021, tổ CCCD lưu động tại xã Xuân Bắc phải tạm dừng nhiệm vụ và thực hiện cách ly theo quy định của Sở Y tế vì có liên quan đến các trường hợp F1 trên địa bàn huyện Xuân Lộc. Nhớ lại thời điểm khó khăn, thách thức đó, Trung tá Phạm Nguyên Khánh - Trưởng Công an xã Xuân Bắc chia sẻ: “Khó khăn, thách thức một lần nữa đặt ra đối với Công an xã Xuân Bắc, làm sao để đạt được chỉ tiêu công tác nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn xã. Cấp ủy - Lãnh đạo UBND xã, Ban Chỉ huy Công an xã cùng lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD (mới thay thế, tăng cường từ Công an huyện) đã họp bàn giải pháp, nhiều phương án, nhiều cách làm đã được đưa ra thảo luận, cũng có ý kiến đề nghị tạm dừng cấp CCCD… Nhưng với sự vào cuộc, quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị đã thống nhất đề ra giải pháp sử dụng “Đường dây nóng điện thoại Công an xã Xuân Bắc” để công dân liên hệ đặt lịch, hẹn giờ đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD. Với cách làm này, chỉ sau 09 ngày (từ ngày 11 đến 19/6/2021) Công an xã Xuân Bắc cùng tổ CCCD lưu động đã thu nhận gần 7.000 hồ sơ cấp thẻ CCCD, trung bình mỗi ngày nhận điện và thực hiện 700 - 800 công dân, ngày cao điểm lên đến hơn 1.000 người đồng thời vẫn đảm bảo thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn.”

Trung bình mỗi ngày Công an xã Xuân Bắc nhận từ 700 - 800 cuộc gọi vào đường dây nóng điện thoại để đặt lịch làm thủ tục cấp thẻ CCCD của công dân

Chị Vương Thị Ý, cán bộ trực điện thoại “Đường dây nóng” của Công an xã Xuân Bắc phấn khởi chia sẻ: Sau khi được thông báo quy trình đăng ký thực hiện trên Đài truyền thanh và các trang mạng xã hội của xã Xuân Bắc, người dân đã chủ động liên hệ để lấy số thứ tự và thời gian, ngày làm qua 02 số điện thoại đường dây nóng. Cán bộ nhận thông tin của công dân sẽ hướng dẫn nhanh các thủ tục cũng như nhắc nhở mọi người khi đi mang theo giấy tờ, hồ sơ. Với mỗi cuộc điện thoại mất chừng 30 giây đến 1 phút thì một ngày nhận khoảng 700 - 800 người đăng ký.

Tiếp nhận thông tin, hẹn lịch làm CCCD qua “đường dây nóng”

Theo chị Ý chia sẻ thì trước đây, mặc dù được thông báo thời gian đến trụ sở UBND để làm CCCD từ 06h00’, nhưng người dân đã tập trung từ 04h sáng với mong muốn được nhận số vào làm sớm, nhiều người nhận thức còn hạn chế nên vẫn tồn tại tình trạng chen lấn, không tuân thủ các quy định của cán bộ thực hiện nhiệm vụ ở đây… Sau khi áp dụng hình thức đăng ký qua điện thoại đã tạo sự thuận lợi cho bà con cũng như lực lượng làm CCCD, lượng người ít mà không phải mất thời gian chờ đợi. Ví như số thứ tự từ 001 - 100 khung giờ làm là 7h00’ - 9h00’, người dân sẽ chủ động sắp xếp được công việc và đến làm chỉ mất khoảng 15 phút.

"Khoa học, sáng tạo, triệt để, thuận lợi làm trước, khó làm sau và thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch Covid - 19" là những tiêu chí hàng đầu trong thu nhận thông tin cấp CCCD trên địa bàn xã Xuân Bắc

Với cách làm sáng tạo, hiệu quả Công an xã Xuân Bắc đã góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD trên địa bàn huyện Xuân Lộc trong mùa dịch Covid-19

Thượng tá Cao Xuân Hoa - Phó trưởng Công an huyện Xuân Lộc cho biết: Vừa qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Xuân Lộc diễn biến phức tạp gây ra những ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến công tác thu nhận thông tin cấp CCCD. Đặc biệt là tổ chức cách ly đối với 17 CBCS của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an xã Xuân Bắc, Thị trấn Gia Ray vì trong thời gian thực hiện chiến dịch thu nhận thông tin công dân đã có tiếp xúc gần với trường hợp F1. “Vừa để động viên, quan tâm về tinh thần và sức khỏe, vừa tạo tâm lý thoải mái, khí thế thi đua nhằm tiếp tục thực hiện công tác sau khi cách ly góp phần thực hiện thành công chiến dịch; Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng tăng cường từ các Đội Nghiệp vụ, Công an xã, thị trấn hỗ trợ cho Xuân Bắc và thị trấn Gia Ray. Trước áp lực bảo đảm chỉ tiêu thu nhận thông tin cấp CCCD theo đúng kế hoạch, Công an xã Xuân Bắc đã tham mưu, đề ra giải pháp sử dụng “Đường dây nóng điện thoại” đặt lịch làm thủ tục cấp thẻ CCCD. Phải ghi nhận đây là một trong những cách làm sáng tạo, hiệu quả nhằm đẩy nhanh tiến độ, vừa phòng, chống dịch”.
Ngô Xuân - Hồng Nam