Công an huyện Nhơn Trạch phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Cư trú cho cán bộ, công chức trên địa bàn huyện
Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Đồng Nai về việc tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành trong Công an Đồng Nai. Sáng ngày 16/8/2022, tại Hội trường Huyện ủy Nhơn Trạch, Công an huyện phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật Cư trú và những văn bản hướng dẫn thi hành. Thượng tá Huỳnh Văn Kiệt - Phó Trưởng Công an huyện dự và phát biểu chỉ đạo.
Tham dự Hội nghị có đại diện Phòng Tham mưu Công an tỉnh, đồng chí Thượng úy Ngô Thanh Tâm, cán bộ phòng PC06 - báo cáo viên cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện; Lãnh đạo các xã, thị trấn.
Khai mạc hội nghị, đồng chí Thượng tá Huỳnh Văn Kiệt đã báo cáo tóm tắt 01 năm triển khai, thi hành Luật Cư trú “Đề án ứng dụng về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn đến 2030” trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.
Đồng chí Thượng tá Huỳnh Văn Kiệt - Phó trưởng Công an huyện phát biểu

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, 165 cán bộ, công chức, cán bộ chiến sĩ Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện được tuyên truyền, phổ biến các nội dung trọng tâm của Luật Cư trú và các quy định pháp luật liên quan đến cư trú, số định danh cá nhân. Theo đó, Luật Cư trú số 68/2020/QH14 ngày 13/11/2020 gồm 7 Chương, 38 Điều. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021. Luật Cư trú năm 2020 quy định việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân; việc đăng ký, quản lý cư trú; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân, cơ quan, tổ chức về đăng ký, quản lý cư trú.
Đồng chí Ngô Thanh Tâm - Báo cáo viên cấp tỉnh tuyên truyền về Luật Cư trú

Ngoài ra, báo cáo viên cũng tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng về chính sách của Nhà nước đối với Luật Cư trú. Qua đó, từng bước nâng cao trình độ, nhận thức cho CBCS cũng như cán bộ, công chức trên địa bàn huyện, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Đồng chí Thượng tá Huỳnh Văn Kiệt - Phó trưởng Công an huyện khẳng định, đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về một số quy định của Luật Cư trú 2020, giúp người dân nắm rõ hơn rõ các quy định về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi công dân và nội dung cơ bản của Luật Cư trú năm 2020 cũng như giúp người dân, nhất là người nghèo và đối tượng chính sách, người dân tộc thiểu số, đối tượng đang chấp hành án treo; cải tạo không giam giữ và thân nhân được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí, thông tin pháp luật, nắm vững quyền, nghĩa vụ của mình, chủ động tiếp cận các chính sách pháp luật của Nhà nước góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, góp phần phòng ngừa, hạn chế tranh chấp, vi phạm pháp luật và bảo đảm công bằng xã hội.
Công an huyện Nhơn Trạch