Xuân Lộc: Bắt giữ đối tượng cưỡng đoạt tài sản với thủ đoạn tinh vi
Ngày 16/9/2022, Công an huyện Xuân Lộc đã tạm giữ hình sự 01 đối tượng về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” với thủ đoạn tạo tài khoản mạng xã hội giả gái và gọi video sex rồi lưu lại, sử dụng để tống tiền nhiều nạn nhân.
Trước đó, vào lúc 16h00’ ngày 14/9/2022, Công an huyện Xuân Lộc nhận được tin báo của anh T.M.H (SN: 2000, ngụ tại xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc) phản ánh bị 01 đối tượng sử dụng các video nhạy cảm để tống tiền. Theo trình báo của anh H, ngày 12/9/2022, thông qua mạng xã hội Zalo, có nick tên “Quỳnh” kết bạn nói chuyện, giới thiệu là nữ giới và gọi video, nhắn tin nội dung khiêu dâm, kích dục với anh H. Sau đó, đối tượng trên quay video ghi lại hình ảnh các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể anh H rồi nhắn tin đe dọa đưa hình ảnh lên mạng xã hội, yêu cầu anh H chuyển số tiền 2.000.000 đồng vào số tài khoản mà đối tượng cung cấp. Anh H. lo sợ nên đồng ý chuyển trước số tiền 700.000 đồng.
Ảnh: Đối tượng Nguyễn Phương Bắc tại cơ quan Công an

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Xuân Lộc đã tập trung lực lượng xác minh, điều tra và đến 17h00 cùng ngày thì bắt giữ được đối tượng gây án là Nguyễn Phương Bắc (sinh năm 1994, thường trú tại ấp Tam Hiệp, xã Xuân Hiệp). Tại cơ quan Công an, Bắc đã thừa nhận hành vi cưỡng đoạt tài sản của anh H.; đồng thời khai nhận do không có nghề nghiệp và nghiện ma túy nên đã nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản của người khác để lấy tiền tiêu xài cá nhân, mua ma túy sử dụng với phương thức, thủ đoạn sử dụng mạng xã hội Zalo lập nhiều tài khoản giả nữ giới, chủ động kết bạn với những người đàn ông rồi đề nghị gọi video (chát sex), sau đó lưu lại cuộc gọi và sử dụng uy hiếp, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào số tài khoản hoặc ví Momo mà Bắc cung cấp. Từ tháng 01/2022 đến khi bị bắt, Nguyễn Phương Bắc đã lừa đảo rất nhiều người, công an đã xác minh làm rõ đối với 18 nạn nhân, tổng số tiền 18 nạn nhân bị  chiếm đoạt là 16.800.000 đồng.​
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuân Lộc đang tiếp tục lập hồ sơ điều tra, xử lý theo quy định pháp luật./.
Công an huyện Xuân Lộc