Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Tiếp tục mở rộng điều tra, bắt đối tượng cầm đầu đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép, mua bán người sang Campuchia
Ngày 08/9/2022, tại cửa khẩu Mộc Bài tỉnh Tây Ninh, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, Cơ quan đại diện Bộ Công an tại Campuchia và Bộ Đội Biên phòng cửa khẩu Mộc Bài tiến hành tiếp nhận 03 đối tượng do Cảnh sát Hoàng Gia Camphuchia bàn giao, gồm: Vương Chí Thành, SN: 1987, ĐKTT: Ấp 3, Phú Lợi, Định Quán, Đồng Nai; Trịnh Quốc Phú, SN: 1991, ĐKTT: ấp 5, xã Phú Lợi, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai và D.T.Son, SN: 1997, ĐKTT: Giồng Riềng, Kiên Giang liên quan đến đường dây mua bán người, tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Campuchia mà Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá vào ngày 23/6/2022.
Quá trình điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Vương Chí Thành và Trịnh Quốc Phú về tội “Mua bán người”. Đến nay, đối với đường dây này, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố 11 bị can về các tội “Mua bán người” và “Tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép”. Vụ án hiện đang được mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.
Công an Đồng Nai phối hợp Cục Cảnh sát hình sự và Cảnh sát Hoàng gia Campuchia tiếp nhận các đối tượng trong đường dây mua bán người
Công an Đồng Nai phối hợp Cục Cảnh sát hình sự và Cảnh sát Hoàng gia Campuchia tiếp nhận các đối tượng trong đường dây mua bán người

Qua điều tra, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng hiện nay là lợi dụng nhu cầu tìm kiếm “việc nhẹ lương cao” của người dân tăng, các đối tượng sử dụng mạng xã hội như zalo, facebook “ảo” đăng tải các thông tin sai sự thật trên các trang mạng tìm kiếm việc làm. Sau khi nạn nhân “sập bẫy” chúng sẽ liên lạc, dụ dỗ, hứa hẹn làm việc với mức thu nhập cao. Chúng tập kết nạn nhân ở các khách sạn tại thành phố Hồ Chí Minh, sau đó cho xe đưa đón nạn nhân đến khu vực giáp ranh biên giới Campuchia thuộc các tỉnh khu vực miền Tây Nam bộ để đưa các nạn nhân qua Campuchia bất hợp pháp. Khi đến Campuchia các đối tượng ép buộc nhân viên làm công việc không trả lương. Công việc tại các công ty này chủ yếu là dụ dỗ người Việt Nam tham gia các trang web lừa đảo, tham gia các trang mạng đánh bạc hoặc lừa đảo, yêu cầu người Việt Nam chuyển tiền cho chúng. Nếu nhân viên không thực hiện hoặc làm việc không hiệu quả chúng sẽ uy hiếp tinh thần, đánh đập hoặc bán sang công ty khác. Ngoài việc bị ép buộc, đối xử thậm tệ chúng còn bắt nhân viên thông qua mạng xã hội để tuyển người (chủ yếu là người thân quen) sang làm việc cho chúng. Khi nhân viên không chịu được sự cưỡng ép, chúng sẽ yêu cầu nhân viên liên lạc về nhà hoặc người thân chuyển tiền chuộc cho chúng thì mới cho về Việt Nam. Nếu người dân không tỉnh táo sẽ vô tình tiếp tay cho hành vi mua bán người hoặc tổ chức cho người khác trốn đi nước người trái pháp luật.
Trước những thủ đoạn trên Công an tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân không nghe theo lời dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng để không trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. Đồng thời, chủ động cung cấp thông tin, tố giác các đối tượng có liên quan đến hoạt động mua bán người, tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép phục vụ công tác điều tra của Cơ quan Công an. Mọi thông tin đề nghị người dân cung cấp cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai, địa chỉ: Số 47 đường Nguyễn Ái Quốc phường Tân hiệp thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai, SĐT liên hệ: 0693480182, 0974117698 hoặc Cơ quan Công an nơi gần nhất.
Đan Long

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​