Sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp về công tác đảm bảo an ninh trật tự quá trình triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Chiều ngày 27/9/2022 tại thành phố Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Đồng Nai, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp về công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trong quá trình triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nhằm đánh giá lại kết quả thực hiện các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT thời gian qua, khắc phục những tồn tại, hạn chế để từ đó nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế, phối hợp toàn diện, chặt chẽ hơn nữa trên các mặt công tác.
Lãnh đạo các sở, ngành tại Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp về công tác đảm bảo ANTT trong quá trình triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Các đại biểu dự Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp về công tác đảm bảo ANTT trong quá trình triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Tham dự hội nghị sơ kết có các đồng chí: Võ Tấn Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai; Đại tá Vũ Tấn Linh - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai; lãnh đạo các Sở, ban ngành thuộc tỉnh Đồng Nai. Về phía ACV có các đồng chí: Lại Xuân Thanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo Ban Quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các Ban chức năng thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam; lãnh đạo các cơ quan và đơn vị liên quan.
Đ/c Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang - Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Sau khi ký kết Quy chế phối hợp, lãnh đạo các đơn vị đã chỉ đạo triển khai rất quyết liệt, xây dựng các kế hoạch phối hợp giữa Ban Quản lý Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Ban An ninh triển khai xây dựng với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Đồng Nai, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, các huyện giáp ranh dự án để triển khai cụ thể các nội dung của Quy chế phối hợp. Kết quả sau 01 năm thực hiện, các đơn vị đã phối hợp xử lý 04 vụ việc tại khu vực dự án (01 vụ việc gây thương tích giữa nhóm đối tượng gồm 08 người và 01 công nhân đang thi công tại dự án; 01 vụ việc người dân sử dụng flycam không có giấy phép trong khu vực dự án; xử lý 02 xe ben chở đất bùn thải ra khỏi công trường dự án; xử lý vụ 02 đối tượng có dấu hiệu trộm cắp tài sản là cuộn cáp điện tại công trường thi công dự án). Ngoài ra, Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xử lý các vụ việc liên quan ANTT tại khu tái định cư Lộc An, Bình Sơn gồm: 03 vụ trộm cắp tài sản, trong đó đã khởi tố 01 vụ và 02 bị can, hiện đang tiếp tục điều tra làm rõ 2 vụ. Phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn việc một số đối tượng đã có hành vi tạo lập các Quyết định giả mạo, không có thật mang tên “Ban quản lý Dự án sân bay Long Thành” để thực hiện các gói thầu thi công, san lấp mặt bằng, vận chuyển vật liệu, mời góp vốn liên doanh tham gia thực hiện các gói thầu… nhằm chiếm đoạt tài sản. Ngay sau khi xuất hiện tình trạng trên, Công an tỉnh đã ban hành thông báo để thông tin về thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tiền trên các phương tiện thông tin đại chúng để doanh nghiệp và người dân biết, cảnh giác.
Đ/c Võ Tấn Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Võ Tấn Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai biểu dương và ghi nhận những thành tích đã đạt được trong việc thực hiện Quy chế phối hợp của các đơn vị góp phần quan trọng giữ vững tình hình ANTT tại dự án trong thời gian qua. Đồng thời, đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam trong công tác đảm bảo ANTT tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Cũng tại Hội nghị, đồng chí Võ Tấn Đức nhấn mạnh 03 nhiệm vụ cần tập trung trong thời gian tới:
- Thứ nhất, Công an tỉnh Đồng Nai cần chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, địa phương liên quan để tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và triển khai xây dựng Dự án; Tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân nhất là các hộ dân có đất nằm trong khu vực phải thu hồi để thực hiện Dự án, để quần chúng nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Dự án, các chính sách về bồi thường, hỗ trợ tái định cư… từ đó đồng thuận, hỗ trợ chính quyền trong việc bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án, hạn chế đến mức thấp nhất các hoạt động khiếu nại, tố cáo gây phức tạp tình hình ANTT. Tổ chức phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, xử lý các hoạt động vi phạm pháp luật liên quan quá trình triển khai thực hiện Dự án.
- Thứ hai, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai: chủ động nắm âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, thông tin về nguy cơ chiến tranh mạng, chiến tranh thông tin, tình hình lộ lọt bí mật nhà nước mà Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nắm được có liên quan đến Dự án. Đồng thời triển khai phương án, kế hoạch phối hợp lực lượng, phương tiện đảm bảo ANTT giữa Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tại Dự án.
- Thứ ba, Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam: Chủ động bố trí nhân sự; xây dựng các phương án tuần tra, bảo vệ an toàn, an ninh đối với các khu vực thi công; tự phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo tình hình ANTT trong khu vực thi công Dự án; thường xuyên kiểm tra, rà soát hiện trạng phần diện tích đất đã nhận bàn giao từ UBND tỉnh kịp thời phát hiện các dấu hiệu, hành vi tái lấn chiếm đất vùng dự án để phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện Long Thành ngăn chặn, xử lý.
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam trao tặng quà kỷ niệm cho Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai

Lãnh đạo các đơn vị đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Võ Tấn Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bổ sung vào phương hướng công tác phối hợp trong thời gian tới./.
Phòng ANKT