Tích cực nâng cao cảnh giác phòng chống cháy, nổ những tháng cuối năm
Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp về tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước, Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh Đồng Nai đã xây dựng kế hoạch tổ chức đồng loạt ra quân tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC trên địa bàn toàn tỉnh.
Qua kiểm tra công tác PCCC tại các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh cho thấy, dù các đơn vị này có sự quan tâm, đầu tư để đảm bảo an toàn PCCC, tuy nhiên, đoàn kiểm tra đã chỉ ra rất nhiều thiếu sót về an toàn phòng chống cháy nổ (PCCN) tại các cơ sở, đồng thời yêu cầu các đơn vị này phải thực hiện ngay để đảm bảo an toàn về cháy nổ.
Bà Đoàn Thị Ngọc Chung - Trưởng phòng hành chính, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB), Chi nhánh Đồng Nai khẳng định: Ngân hàng MB đã có kế hoạch cho công tác tập huấn, huấn luyện sắp tới và dự kiến tháng 11 tổ chức một buổi tập huấn cho tất cả cán bộ nhân viên biết nghiệp vụ PCCC. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, bảo dưỡng được ngân hàng thực hiện đầu tháng 9 năm nay và được thực hiện định kỳ hàng năm.

Lực lượng PCCC kiểm tra hệ thống máy bơm nước của Ngân hàng TMCP Quân Đội

Công ty TNHH Vạn Hữu Thịnh, ở phường An Bình (Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) là đơn vị có ngành nghề sản xuất từ gỗ, tre, nứa, rơm, rạ… nên có nguy cơ cháy nổ cao. Tuy nhiên việc trang bị các hệ thống PCCC tự động, hệ thống phòng cháy theo quy định mới còn gặp nhiều khó khăn do nhà xưởng, cơ sở hạ tầng đang thuê lại của Công ty Cổ phần Long Bình (xây dựng từ những năm 1994). Để đảm bảo công tác an toàn PCCC, Công ty đã có những giải pháp, trong đó tập trung 4 tại chỗ. Đồng thời, lên phương án lắp đặt bổ sung hệ thống chữa cháy tự động cho các khu vực nhà kho nhà xưởng theo quy định.
“Ban Giám đốc công ty rất chú trọng công tác PCCC, hàng năm công ty có phối hợp với lực lượng PCCC tổ chức tập huấn, huấn luyện và tuyên truyền công tác PCCC cho cán bộ công nhân viên. Định kỳ hàng năm bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị PCCC, thiết bị điện; những trang thiết bị PCCC còn thiếu thì công ty cũng đã bổ sung mua sắm thêm” - Chị Nguyễn Thị Liễu, đại diện Công ty TNHH Vạn Hữu Thịnh chia sẻ.

Kiểm tra, hướng công tác đảm bảo an toàn PCCC tại Công ty TNHH Vạn Hữu Thịnh

Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC toàn tỉnh sẽ đẩy mạnh rà soát, kiểm tra 100% các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC theo địa bàn khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp và các cơ sở còn lại theo đơn vị hành chính. Đặc biệt tập trung kiểm tra kỹ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, cơ sở có quy mô lớn, tập trung đông người, có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao như: Khách sạn, nhà trọ, cơ sở kinh doanh karaoke, chung cư, nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, nhà kho, xưởng sản xuất… về các hạng mục theo quy định.
Có thể nói việc ra quân tổng kiểm tra, rà soát việc đảm bảo an toàn PCCC của Công an Đồng Nai trên toàn tỉnh những ngày qua đã và đang mang lại những hiệu quả thiết thực. Đặc biệt là người đứng đầu cơ sở, chủ doanh nghiệp đã có sự quan tâm hơn về an toàn PCCC. Thời gian tới, lực lượng chức năng vẫn sẽ tiếp tục xử lý nghiêm khắc đối với các đơn vị, cá nhân cố ý không thực hiện về đảm bảo an toàn PCCC.
Thanh Hiên - Đức Anh