Đoàn Thanh niên Công an huyện Xuân Lộc “thay mới” đỉnh chóp núi Chứa Chan
Thiết thực chào mừng 48 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) và hưởng ứng kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy; ngày 28/4/2023, Đoàn Thanh niên Công an huyện Xuân Lộc đã xây dựng kế hoạch số 121/KH-CAH-ĐTN về việc “thay mới” đỉnh chóp Núi Chứa Chan thuộc địa bàn huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
Núi Chứa Chan (Tên gọi khác: Núi Gia Lào, Núi Gia Ray) là một danh lam thắng cảnh cấp quốc gia thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Núi Chứa Chan có độ cao 837m so với mực nước biển, cao thứ nhì Đông Nam Bộ sau núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh) và được Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia năm 2012.

Sau nhiều lần khảo sát, nhận thấy đỉnh chóp núi Chứa Chan qua nhiều năm đã bị rạn vỡ và có dấu hiệu xuống cấp, đồng chí Thượng tá Trịnh Anh Dũng - Bí thư Đảng uỷ - Trưởng Công an huyện Xuân Lộc chỉ đạo Đoàn thanh niên thực hiện Công trình thanh niên năm 2023 là thiết kế và thay mới “dung mạo” cho đỉnh chóp núi Chứa Chan.

Đỉnh chóp mới được thi công từ đá Granite nguyên khối với khối lượng 210kg và được chạm khắc tinh xảo. Việc vận chuyển thủ công khối đá có trọng lượng lớn theo đường bộ lên đỉnh núi gặp rất nhiều khó khăn.
Bên cạnh lực lượng Cán bộ chiến sĩ, đoàn viên thanh niên Công an huyện Xuân Lộc tham gia vận chuyển thì nhiều người dân địa phương có kinh nghiệm đã nhiệt tình hỗ trợ đưa khối đá lên đến nơi an toàn và nguyên vẹn.

Ngày 30/4/2023, được sự đồng ý của Lãnh đạo Huyện uỷ và UBND huyện, Lãnh đạo Công an huyện cùng Đoàn thanh niên Công an huyện và một số đồng chí trong Ban Chỉ huy các Đội, Ban Chỉ huy Công an các xã, thị trấn đã tổ chức khánh thành đỉnh chóp Núi Chứa Chan mới (Đỉnh chóp cũ đã được di dời và bảo quản).
Qua hoạt động này, Đoàn thanh niên Công an huyện Xuân Lộc mong muốn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ, đoàn viên thanh niên Công an huyện và quần chúng nhân dân trong việc bảo vệ và làm đẹp cảnh quan khu di tích núi Chứa Chan. Qua đó xây dựng và lan tỏa hình ảnh đẹp của lực lượng Công an nhân dân trong lòng quần chúng nhân dân.
Đoàn Thanh niên Công an huyện Xuân Lộc