Phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến kỹ năng điều khiển phương tiện của người tham gia giao thông
Sáng ngày 29/2/2024, Đại tá Trần Anh Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị phân tích, đánh giá nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và tiếp tục phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến kỹ năng điều khiển phương tiện của người tham gia giao thông.
Dự hội nghị còn có đồng chí Dương Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh, đồng chí Não Thiên Minh, Phó Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai cùng đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương; các Đội, Trạm trực thuộc Phòng Cảnh sát giao thông; các Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Đại tá Trần Anh Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị
Hiện nay, toàn tỉnh Đồng Nai đang quản lý 2.948.085 xe, bao gồm 247.470 xe ô tô và 2.700.615 xe mô tô. Qua phân tích các dữ liệu liên quan đến tai nạn giao thông cho thấy tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy chiếm đa số (hơn 60 % tổng số vụ TNGT). Nguyên nhân không chỉ xuất phát từ ý thức chấp hành pháp luật của người dân mà còn là do kỹ năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn kém chưa đáp ứng được sự phát triển của cơ sở hạ tầng và các loại phương tiện giao thông cơ giới.
Đ/c Não Thiên Minh, Phó Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai phát biểu
Đặc biệt, tình trạng xe mô tô, xe gắn máy vô tư di chuyển sai làn đường, phần đường, đi ngược chiều, vượt sai qui định, cố tình đi vào đường có biển báo cấm…diễn ra phổ biến dẫn tới nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Đơn cử mới đây nhất là vụ tai nạn giao thông xảy ra vào lúc 15h43’ ngày 08/2/2024 tại Km 06+500 QL.51 (thuộc P. Phước Tân, Tp. Biên Hòa) xe mô tô mang BKS: 60F1-773.11 do Vũ Hoàng Hải điều khiển lưu thông ngược chiều đường theo hướng từ huyện Long Thành đi Tp. Biên Hòa va chạm xe mô tô mang BKS: 60B1-678.90 do Cao Thành Luân điều khiển theo hướng từ Tp. Biên Hòa đi huyện Long Thành; vụ tai nạn làm Vũ Hoàng Hải và Cao Thành Luân tử vong tại hiện trường. Hay như trường hợp của Vũ Hoàng Phúc (Sinh năm 2001, ngụ Châu Thành, Đồng Tháp) lưu thông bằng xe mô tô BKS: 66H7-6351 qua đoạn xã An Phước, huyện Long Thành do không làm chủ tay lái đã va chạm vào tường rào trong lề đường và tử vong tại hiện trường.
Đ/c Dương Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh phát biểu
Trước tình hình tai nạn giao thông ngày càng phức tạp, trong năm 2023, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh huy động 20.869 lượt tổ công tác, với sự tham gia của 96.208 CBCS, đã phát hiện, xử lý 157.326 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền gần 300 tỷ đồng, tước GPLX 31.164 trường hợp, tạm giữ 1.052 ô tô, 41.403 mô tô-gắn máy, 95 phương tiện khác. Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tham mưu, triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình, Kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, trong năm 2023 đã tổ chức tuyên truyền 365 buổi tại các cơ sở giáo dục đào tạo, đồng bào dân tộc, công nhân, cộng đồng dân cư, Công an xã, Giáo hội phật giao Việt Nam tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, phối hợp với ngành giáo dục xây dựng mới 57 mô hình và tiếp tục duy trì 144 mô hình cổng trường an toàn ANTT; tổ chức 499 buổi tuyên truyền với 330.871 lượt người tham dự; cấp phát 397.429 tài liệu tuyên truyền; 966 mũ bảo hiểm, 71 phóng sự, 2.741 tin bài, trực tiếp cấp phát 2.999 logo và phối hợp với các nhà mạng viễn thông tuyên truyền khẩu hiệu “đã uống rượu bia không lái xe”; phát hành 300.000 Thư kêu gọi chung tay bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; tuyên truyền cho 2.725 chủ nhà hàng, quán ăn kinh doanh dịch vụ rượu, bia và vận động 1.964 doanh nghiệp, 101 chủ bến bãi, 08 xưởng cơ khí, 80.888 cá nhân, 351 doanh nghiệp vận tải thủy chấp hành các quy định pháp luật về giao thông.
Thượng tá Trần Văn Bắc - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông báo cáo tại hội nghị
Báo cáo tóm tắt tình hình tai nạn giao thông, Thượng tá Trần Văn Bắc - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông cho biết: Năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 692 vụ, chết 569 người, bị thương 326 người. Phương tiện xe ô tô là 219 vụ, xe mô tô, xe gắn máy là 498 vụ. Nguyên nhân chủ yếu do người điều khiển sử dụng rượu, bia, chất kích thích có cồn, không chú ý quan sát, tự gây tai nạn, đi sai làn đường, phần đường, chuyển hướng sai quy định… Đặc biệt nổi lên hiện nay là tình trạng tai nạn giao thông liên quan đến học sinh; việc các em học sinh chưa có bằng lái, chưa nắm rõ các quy định của pháp luật điều khiển xe máy tham gia giao thông đã gây nên những tai nạn đáng tiếc, thậm chí phải đánh đổi bằng cả tính mạng của mình. Năm 2023 đã phát hiện và lập biên bản 1.216 trường hợp vi phạm, phạt tiền 1.197.883.000đ, tạm giữ 1.209 phương tiện vi phạm đối với đối tượng là học sinh, sinh viên.

Các đại biểu tham luận tại hội nghị
Tại hội nghị, Công an tỉnh cùng đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục và đạo tạo, các Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe đã tổng hợp, phân tích, đánh giá nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như: Ý thức chấp hành tham gia giao thông của người điều khiển phương tiện, quản lý cấp đổi GPLX, phân luồng giao thông, đầu tư hạ tầng giao thông, xử lý điểm đen, xử lý vi phạm giao thông… Đồng thời đề xuất các ý kiến để tiếp tục phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến kỹ năng điều khiển phương tiện của người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh.
Ngô Xuân