Ứng dụng chuyển đối số trong lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội trong Công an nhân dân
Thực hiện Đề án Chuyển đổi số, Đề án 06/CP trong lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai năm 2024, tại Hội nghị triển khai Thông tư số 66/2023/TT-BCA ngày 17/11/2023 của Bộ trưởng Bộ Công trong lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai vào ngày 17/4/2024 và ngày 19/4/2024, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai việc ứng dụng đọc thông tin CBCS tham dự Hội nghị qua mã QR trên CCCD và VNeID để thực hiện điểm danh tự động thay thế cho hình thức điểm danh thủ công qua công tác phát Phiếu điền thông tin cán bộ tham dự Hội nghị gây tốn chi phí, nhiều thời gian nhưng vẫn không đảm bảo tính đầy đủ chính xác thông tin.
Đại tá Trần Anh Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Kết quả cho thấy sự thuận tiện, hiệu quả trong việc ứng dụng chuyển đối số, nhất là công tác xác thực thông tin CBCS tham dự Hội nghị qua mã QR trên CCCD có gắn chip và tài khoản định danh điện tử VNeID, giúp việc điểm danh, xác thực thông tin được diễn ra nhanh chóng chỉ với từ 5 giây đến 10 giây cho một trường hợp mà không gây ảnh hưởng gián đoạn trong quá trình tổ chức Hội nghị.

Cán bộ Phòng CSQLHC về TTXH đang thực hiện hướng dẫn thành viên tham gia Hội nghị thực hiện điểm danh bằng CCCD có gắn chip

Với việc điểm danh thông tin CBCS qua mã QR trên CCCD có gắn chip và tài khoản định danh điện tử VNeID còn giúp rút ngắn thời gian trong việc xác định đúng thành phần, đúng thông tin cán bộ chiến sỹ được phân công tham gia Hội nghị; thông tin được lưu trữ đảm bảo chính xác, tránh trường hợp tham gia không đúng thành phần, cử cán bộ thay thế hoặc hỗ trợ điểm danh thay thế; cán bộ được phân công phụ trách điểm danh không tốn nhiều thời gian để xác định được người cần tham gia Hội nghị, việc điền thông tin, thống kê người có mặt tham gia Hội nghị được thực hiện nhanh chóng, chính xác hơn rất nhiều so với trước đây qua việc thực hiện tra cứu, thống kê thủ công từ Phiếu phát điểm danh.

Cán bộ chiến sỹ tham dự Hội nghị

Với hiệu quả đã được chứng minh từ thực tiễn, trong thời gian tới Phòng CSQLHC về TTXH sẽ tiếp tục phát huy vai trò Cơ quan thường trực Tổ giúp việc Đề án 06/CP tỉnh Đồng Nai, đi đầu, gương mẫu trong việc ứng dụng CCCD có gắn chip, tài khoản định danh điện tử (VNeID) để đảm bảo hoàn thành xuất sắc trong công tác chuyển đổi số trong lực lượng Công an nhân dân tỉnh Đồng Nai; tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh nhân rộng mô hình điểm danh bằng CCCD và tài khoản định danh điện tử VNeID và kiểm soát thông tin công dân, cán bộ, công chức, viên chức ra/vào trụ sở các cơ quan, nhà nước trên địa bàn tỉnh được thuận tiện, nhanh chóng và chính xác.

Cán bộ Phòng CSQLHC về TTXH đang thực hiện điểm danh thành viên tham gia Hội nghị bằng Tài khoản định danh điện tử VNeID.

Phòng CS QLHC về TTXH