Tập huấn công tác ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự cho Công an cấp huyện
Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (ƯPT) Bộ Công an, Văn phòng Bộ Công an đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Bộ tổ chức lớp tập huấn công tác ƯPT; huấn luyện kỹ năng cứu nạn, cứu hộ, sử dụng phương tiện thủy cho Công an cấp huyện năm 2021 thuộc Công an 17 tỉnh, thành phố phía Nam.
Thời gian tập huấn bắt đầu từ 18/4/2021 đến ngày 23/4/2021 tại Nhà điều dưỡng Phương Đông, số 02, Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Bộ Công an, Công an tỉnh đã cử 11 đồng chí có sức khỏe tốt thuộc Công an các huyện, thành phố tham gia lớp tập huấn.

Một số hình ảnh buổi tập huấn tại Nhà điều dưỡng Phương Đông, thành phố Vũng Tàu

Tại buổi tập huấn, các học viên được báo cáo viên thuộc các Cục nghiệp vụ Bộ Công an phổ biến về tình hình biến đổi khí hậu, thiên tai, sự cố trên cả nước thời gian qua, cũng như trao đổi, hướng dẫn những kiến thức cơ bản về công tác phòng chống thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu; xây dựng phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai; công tác ƯPT, Kế hoạch phòng thủ dân sự của Bộ Công an; tính năng, tác dụng, kỹ năng sử dụng các thiết bị phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Sau khi nghe hướng dẫn lý thuyết, các học viên được thực hành, thao tác sử dụng các trang bị, phương tiện thủy phục vụ cứu nạn, cứu hộ; phương pháp cứu nạn, cứu hộ; diễn tập các phương án cứu người bị đuối nước. Phần trao đổi thảo luận, các học viên rất quan tâm, liên tiếp đặt ra các câu hỏi về công tác ƯPT và được báo cáo viên giải đáp một cách cụ thể, rõ ràng.
Thông qua buổi tập huấn, các cán bộ, chiến sỹ đều nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác ƯPT, nâng cao được ý thức và trách nhiệm, vai trò lực lượng nòng cốt của mình phối hợp các lực lượng chức năng tại địa phương trong công tác ƯPT. Tất cả học viên đều biết cách sử dụng các trang thiết bị, phương tiện thủy cứu nạn, cứu hộ; phương pháp cứu nạn, cứu hộ; kỹ năng cứu người bị đuối nước. Qua đó, góp phần giúp cho cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH hoàn thiện một số kỹ năng cần thiết trong công tác ƯPT; phát huy triệt để phương châm 04 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ trong công tác ƯPT./.
Trung Trực - TMCS