Hiệu quả của các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) tại thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú
Từ đầu năm 2020 đến nay, các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú gần 70 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an điều tra làm rõ 15 vụ vi phạm pháp luật, 16 vụ vi phạm hành chính, 07 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.
Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở thị trấn Tân Phú tương đối ổn định để có được kết quả trên, Công an Thị trấn Tân Phú đã tham mưu Đảng ủy, ủy ban nhân dân Thị trấn chú trọng công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phòng ngừa, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật đồng thời củng cố, kiện toàn các tổ chức quần chúng làm công tác ANTT ở cơ sở như: Ban bảo vệ dân phố, mô hình camera về an ninh trật tự, cổng rào với an ninh trật tự…
Công an và Bảo vệ dân phố Thị Trấn Tân Phú bàn kế hoạch tuần tra bảo đảm ANTT trên địa bàn

Anh Hà Trường Sơn (ngụ TT.Tân Phú) được chính quyền và người dân TT.Tân Phú tin tưởng, bầu làm Trưởng ban Bảo vệ dân phố thị trấn ngay từ ngày đầu thành lập đến nay. Anh từng tham gia bắt hơn 30 vụ trộm, cướp tài sản, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra trên địa bàn thị trấn. “Bất kể ngày đêm, khi có phản ảnh của người dân liên quan đến ANTT, chúng tôi luôn tiếp nhận, báo cho Công an TT.Tân Phú và phối hợp cùng lực lượng công an đến hiện trường để xử lý vụ việc. Việc giữ gìn ANTT là việc chung của toàn dân chứ không của riêng lực lượng công an. Do đó, mọi thành viên của Ban Bảo vệ dân phố đều rất nhiệt tình, sẵn sàng tham gia hỗ trợ người dân và lực lượng chức năng khi có yêu cầu ” - anh Sơn cho chúng tôi biết thêm.
Các mô hình này đã thường xuyên hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an trong bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương đặc biệt lực lượng bảo vệ dân phố thường xuyên phối hợp với lực lượng công an tuần tra kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý những vụ việc mất ANTT đơn cử vào ngày 11/2/2020, qua công tác nắm địa bàn, lực lượng bảo vệ dân phố TT.Tân Phú đã hỗ trợ lực lượng Công an thị trấn bắt giữ Trần Thanh Được (65 tuổi, quê tỉnh Trà Vinh) là đối tượng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) truy nã về tội cố ý gây thương tích khi đang lẩn trốn trên địa bàn thị trấn hay ngày 24/12/2019, lực lượng bảo vệ dân phố TT.Tân Phú hỗ trợ Công an thị trấn bắt 3 đối tượng liên quan đến việc tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 13 gói ma túy đá và nhiều dụng cụ liên quan.
Công an và Bảo vệ dân phố Thị Trấn Tân Phú tuần tra đêm bảo đảm ANTT trên địa bàn

Mới đây trưa 14/11/2020, qua công tác nắm địa bàn Công an Thị trấn phối hợp với Ban bảo vệ dân phố bắt quả tang đối tượng Nguyễn Hiếu (24 tuổi, ngụ thị trấn Tân Phú, (huyện Tân Phú) đang bán ma túy cho một con nghiện tại khu 8, TT.Tân Phú. Khám xét người đối tượng này công an đã thu giữ 3 gói ma túy tổng hợp, một bộ dụng cụ sử dụng ma túy cùng nhiều tang vật liên quan khác.
Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng Công an thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú cho biết trong thời gian qua để bảo đảm ANTT trên địa bàn, Công an Thị trấn Tân Phú đã chủ động tham mưu Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công an huyện Tân Phú, Đảng ủy, UBND thị trấn triển khai, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Công an tỉnh trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; chủ động, kịp thời đấu tranh phòng, chống có hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về ANTT trên địa bàn, chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, triển khai, thực hiện hiệu quả những chủ trương, giải pháp bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng công an trên địa bàn đồng thời củng cố, kiện toàn các tổ chức quần chúng làm công tác ANTT ở cơ sở như: ban bảo vệ dân phố, mô hình camera về an ninh trật tự, cổng rào với an ninh trật tự…các mô hình này đã cung cấp cho lực lượng công an thị trấn nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an bắt nhiều đối tượng vi phạm pháp luật.
Hiệu quả của các mô hình và sự tham gia tích cực của người dân đã góp phần đưa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú phát triển mạnh mẽ, hỗ trợ hiệu quả cho lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn.
Hồng Nam