Phòng An ninh nội địa tăng cường công tác thăm hỏi, vận động tuyên truyền pháp luật đối với chức sắc, người có uy tín trong dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh
Đồng Nai là tỉnh đa thành phần dân tộc, gồm 50 các dân tộc sinh sống với số lượng gần 200.000 người (chiếm 6,42% dân số toàn tỉnh), trong đó có 07 dân tộc sinh sống lâu đời gồm: Chơ ro, Mạ, S’Tiêng, Cơ ho, Hoa, Chăm và Khmer.
Đầu năm 2024, là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội, mang đậm nét bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc như: tháng chay Ramadan của đồng bào dân tộc Chăm (theo Hồi giáo Islam), Tết Cổ truyền Chol Ch’nam Th’may của đồng bào dân tộc Khmer, Lễ hội Sayangva, Sayravi của đồng bào dân tộc Chơ ro…
Phối hợp Công an huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh tổ chức thăm hỏi, tặng quà bà con đồng bào Khmer nhân dịp Tết Chol Ch’nam Th’may
Thăm hỏi, chức mừng Ban Giáo cả thánh đường hồi giáo Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc nhân dịp tháng chay Ramanda
Với tinh thần phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, Phòng An ninh nội địa đã phối hợp với Công an các địa phương, vận động, gặp gỡ 45 lượt chức sắc, người có uy tín trong dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, mục đích nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc chống phá Đảng, Nhà nước. Động viên, khích lệ vai trò, trách nhiệm của chức sắc, người có uy tín trong việc vận động quần chúng, tín đồ chấp hành tốt pháp luật, cảnh giác trước mọi âm mưu, hoạt động lợi dụng chống phá của các đối tượng.
Thăm hỏi, động viên ông Đào Văn Được - Phó hiệu trưởng Trường THCS Phước Bình, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Chơ ro huyện Long Thành, có con trai ruột đang thực hiện nghĩa vụ CAND năm 2024 tại Bộ Tư lệnh CSCĐ
Phát biểu tại cuộc gặp, tu sĩ Thạch Sa Huynh - trụ trì Chùa Hoa Sơn (Kiripupharam, phường Phú Bình, TP. Long Khánh) chia sẻ “Tôi, thay mặt cho các vị tu sĩ, phật tử và đồng bào Khmer tại chùa rất hoan hỷ, phấn khởi trong ngày Tết truyền thống của đồng bào Khmer được các đồng chí Phòng An ninh nội địa quan tâm, dành thời gian đến thăm, chúc mừng nhân dịp Tết Chol Ch’nam Th’may. Với cương vị là người có uy tín trong dân tộc Khmer, một tu sĩ Phật giáo nam tông Khmer, tôi luôn chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn phật tử, bà con tu tập theo đúng giáo lý, giáo luật, tuyên truyền vận động phật tử, bà con đồng bào Khmer tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật, chăm lo làm ăn sinh sống, hòa thuận, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, cảnh giác trước mọi âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, các thế lực thù địch”.
Thăm hỏi, vận động, tuyên truyền pháp luật đối với chức sắc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Định Quán
Thăm hỏi, vận động, tuyên truyền pháp luật đối với chức sắc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP. Long Khánh
Thăm hỏi, chúc mừng Lễ hội Sayangva của đồng bào dân tộc Chơ ro tại xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất
Kết quả các mặt công tác góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao nhận thức chính trị, ý thức chấp hành pháp luật cho chức sắc, người có uy tín, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; cảnh giác, đề phòng trước các luận điệu truyên truyền, xuyên tạc của các đối tượng, phần tử xấu; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương.
Thời gian tới, Phòng An ninh nội địa tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số góp phần củng cố, xây dựng thế trận an ninh vững chắc trên địa bàn tỉnh.
Hoàng Mạnh Đoan