Đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy
Trong 9 tháng đầu năm 2020, Công an huyện Thống Nhất đã phát hiện 38 vụ bắt 95 đối tượng liên quan đến ma túy, tăng 14 vụ, 54 đối tượng so với cùng kỳ năm 2019. Kết quả trên góp phần làm giảm tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn. Từ đầu năm 2020 đến nay, cùng với những diễn biến của dịch COVID-19 thì tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Thống Nhất luôn có sự phức tạp nhất định khi phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động và liều lĩnh. Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, Đội Cảnh sát ĐTTP về kinh tế & ma túy đã triển khai nhiều đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2020, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy phát hiện 38 vụ, bắt giữ 95 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy (tăng 14 vụ so với cùng kỳ năm 2019), thu giữ tang vật gồm: gần 859g ma túy tổng hợp, hơn 5g heroin và gần 3g ketamine...
Tang vật một vụ tàng trữ ma túy công an huyện Thống Nhất thu giữ

Đại úy Đặng Văn Thế, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy (Đội Cảnh sát kinh tế - ma túy) Công an huyện Thống Nhất cho biết, do vị trí của huyện Thống Nhất là cửa ngõ đi các tỉnh miền Trung, Lâm Đồng và TP.Hồ Chí Minh; là nơi hội tụ các đầu mối giao thông huyết mạch (quốc lộ 1, quốc lộ 20; đường sắt Bắc - Nam, đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây) nên nhiều đối tượng tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy thường lợi dụng ẩn náu chờ thời cơ hoạt động. Xác định rõ điều đó, thời gian qua, Đội Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an huyện Thống Nhất đã tập trung đấu tranh, tấn công mạnh vào các đối tượng cộm cán, các tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn và thu được nhiều kết quả nổi bật điển hình tối ngày 27/8/2020, lực lượng trinh sát phòng chống ma túy Công an huyện Thống Nhất phối hợp với Công an xã Gia Kiệm bắt quả tang Nguyễn Văn Nam, (31 tuổi), ngụ xã Bắc Sơn, (H.Trảng Bom) đang tàng trữ trái phép chất ma túy tại ấp Đông Kim, xã Gia Kiệm, tại hiện trường cơ quan công an thu giữ 3 gói ma túy đá và 20 triệu đồng tiền mặt. Tiếp tục khám xét khẩn cấp nơi ở của Nam ở xã Phú Cường, H. Định Quán, lực lượng công an thu giữ thêm 4 túi ma túy đá, 02 cân tiểu li, 01 súng điện và nhiều tang vật khác. Qua giám định, cơ quan chức năng xác định, số ma túy trên có trọng lượng hơn 766 gram. Tại cơ quan công an Nam khai nhận, bản thân nghiện ma túy, số ma túy trên y mua của một đối tượng (chưa rõ lai lịch) tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh với giá 260 triệu đồng đem về chia nhỏ để sử dụng và tìm người bán nhưng chưa bán được thì bị bắt giữ.
Lấy lời khai bị can tàng trữ trái phép chất ma túy

Thượng tá Ngô Như Hà, Phó trưởng Công an Huyện Thống Nhất cho biết do là địa bàn phức tạp về ma túy do đó Công an huyện chỉ đạo Đội Cảnh sát kinh tế - ma túy phối hợp với Công an các xã, thị trấn Dầu Giây tổ chức thực hiện công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng nghiện, tiến hành rà soát, thống kê chính xác số người nghiện để tổ chức phân loại và lập hồ sơ đưa đi cai nghiện đúng đối tượng; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy với sức khỏe con người, chủ động tham mưu với các cấp chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an tham gia tuyên truyền, vận động người dân tránh xa ma túy, đồng thời nêu cao tinh thần cảnh giác, cùng chung tay đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn.Với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, đầy thiết thực, phù hợp với thực tế, đơn vị đã tạo sự chuyển biến tích cực và có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn về các tác hại, hành vi vi phạm pháp luật do ma túy gây ra.
Thượng tá Ngô Như Hà, Phó trưởng Công an huyện Thống Nhất cho biết thêm, nhờ kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm những đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy đã góp phần kiềm chế các vụ phạm pháp hình sự như: cướp giật, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được bảo đảm.
Hồng Nam