Giải cứu chiếc sà lan 500 tấn mắc kẹt dưới cầu đường sắt Bắc - Nam
Khoảng 18 giờ ngày 5/12/2020 một sà lan chở vật liệu xây dựng khi đang di chuyển trên sông Cái (Nhánh sông Đồng Nai) đã mắc kẹt dưới gầm cầu đường sắt Bắc- Nam, đoạn thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai là cây cầu chuyên dụng đường sắt.
Đồng chí Nguyễn Hữu Nguyên - Chủ tịch TP Biên Hòa và Đại tá Lê Quang Nhân - Phó Giám đốc Công an tỉnh đã có mặt tại hiện trường để chỉ huy trực tiếp việc giải cứu. 50 cán bộ, chiến sĩ PCCC và cứu nạn cứu hộ, CSGT đường thủy, công an, thành đội thành phố Biên Hòa, Sở Giao thông vận tải đã được huy động tham gia.​
Hiện trường vụ việc

Theo đó sà lan tự hành loại 500 tấn dài khoảng 30m, cao gần 4m mang số hiệu ĐT-25683 không chở hàng lưu thông trên sông Cái theo hướng từ cầu Đồng Nai đi cầu Hóa An thì bất ngờ cabin phía sau sà lan vướng vào thành cầu.
Hiện trường vụ việc

Thời điểm sà lan mắc kẹt thì triều cường nước sông Đồng Nai đang lên nhanh nên mỗi lúc phần mắc kẹt càng nhiều hơn. Đây là cầu sắt chuyên dụng cho đường sắt Bắc- Nam nối phường Quyết Thắng với phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai được xây dựng hàng trăm năm.
Hiện trường vụ việc

Để giải cứu sà lan, lực lượng tham gia đã tiến hành bơm nước vào khoang sà lan để nhấn chìm sà lan xuống sau đó dùng máy khoan máy cắt để khoan thủng một số điểm dưới bụng sà lan cho nước vào nhanh hơn.
Trong khoảng thời gian “giải cứu” sà lan, hai tàu lửa chở khách đã đi ngang cầu Rạch Cát để đảm bảo an toàn nhân viên đường sắt đã báo động, cho tàu băng qua cầu với tốc độ rất chậm (5km/h) .
Đến 20 giờ tối cùng ngày lực lượng chức năng đã “giải cứu” thành công sà lan ra khỏi gầm cầu. Hiện vụ việc đang được điều tra xác minh.
Bước đầu xác định do sà lan đi sai luồng, vi phạm luật giao thông. Cơ quan chức năng sẽ xác minh, xử lý lỗi vi phạm theo quy định. Trước mắt chưa xác định được thiệt hại do sự cố trên.
Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp cùng Sở Giao thông vận tải và Tổng công ty đường sắt Việt Nam tiếp tục kiểm tra để đảm bảo an toàn.
CAT ĐN