Tuyên truyền chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện Xuân Lộc
Sáng ngày 16/3/2024, tại trụ sở Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Xuân Lộc phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo và huyện Đoàn Xuân Lộc tổ chức Chương trình hoạt động tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho gần 200 đoàn viên, học sinh đến từ các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện Xuân Lộc.
Phát biểu khai mạc chương trình, Thượng tá Huỳnh Ngọc Tuấn - Phó Trưởng Công an huyện Xuân Lộc nhấn mạnh: “Hoạt động ngoại khóa trải nghiệm, thực hành chữa cháy và CNCH giúp cho các em học sinh trên địa bàn toàn huyện được trải nghiệm các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cơ bản, hiện đại mà lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH hiện nay đang sử dụng; đồng thời hướng dẫn một số kiến thức cơ bản và trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để nâng cao ý thức, kiến thức về phòng cháy chữa cháy (PCCC), CNCH và có sự chia sẻ, cảm thông đối với nhiệm vụ chữa cháy, CNCH với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Các em học sinh sẽ là những tuyên truyền viên, tham gia tích cực vào công tác PCCC & CNCH ngay tại gia đình, khu dân cư, nơi công cộng, đặc biệt là tại trường học của mình”.
Đồng chí Thượng tá Huỳnh Ngọc Tuấn - Phó Trưởng Công an huyện phát biểu khai mạc Chương trình

Tại chương trình, các em học sinh đã được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH giới thiệu trang thiết bị phương tiện chiến đấu hiện đại của Cảnh sát PCCC và CNCH. Bên cạnh đó, còn chia sẻ, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở hộ gia đình, nơi tập trung đông người.
Sau đó, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã hướng dẫn các em học sinh trải nghiệm, thực hành các kỹ năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ bao gồm: Trải nghiệm thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy xăng, dầu; thực hành rải vòi chữa cháy, phun nước chữa cháy; Thực hành di chuyển cứu người, di chuyển thoát nạn trong môi trường có nhiều khói.
Dưới đây là một số hình ảnh về các hoạt động tại chương trình:
Tuyên truyền kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các em học sinh
Giới thiệu, trải nghiệm sử dụng các phương tiện trên xe chữa cháy

Trải nghiệm thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay

Trải nghiệm thực hành phun nước chữa cháy

Trải nghiệm thực hành di chuyển thoát nạn trong môi trường nhiều khói

Đây là hoạt động thiết thực để các em học sinh tham gia tìm hiểu, học tập, trải nghiệm thực tế và thực hành kỹ năng góp phần nâng cao ý thức, kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Qua đó, lan tỏa mạnh mẽ phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy”, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, hạn chế thấp nhất các nguy cơ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra./.
Đội Cảnh sát PCCC&CNCH