Truy bắt nhanh 2 đối tượng gây ra 8 vụ cướp giật tài sản
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu bắt khẩn cấp 2 đối tượng, gồm: Nguyễn Trung Thảo (tức Thảo Lai, sinh năm 1994) và Trần Hoàng Kim Phát (tức Phát Lượng, sinh năm 1998) cả hai cùng ngụ tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, để tiếp tục điều tra về hành vi cướp giật tài sản.
Đối tượng Trần Hoàng Kim Phát (tức Phát Lượng)

Trước đó, vào ngày 11 tháng 3 năm 2024, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tinh Đồng Nai nhận được tin báo của Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về việc phối hợp truy bắt nóng nhóm đối tượng cướp giật tài sản có vũ khí quân dụng.
Cụ thể, vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 10/3/2024, ông Phan Trần Thanh Bảo, sinh năm 1986, ngụ ở khu phố 1, phường Long Toàn, TP Bà Rịa- Vũng Tàu điều khiển xe mô tô biển số 72D1 – 350.38 chở mẹ đi chợ, khi đến đoạn đường nội bộ Quảng Trường TP Bà Rịa- Vũng Tàu (thuộc phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa- Vũng Tàu) thì bị hai thanh niên điều khiển xe mô tô (không rõ biển số) áp sát, đạp ngã xe rồi giật dây chuyền vàng (trị giá gần 18 triệu đồng) chạy về hướng đường Nam Quốc Cang. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng Công an TP. Bà Rịa- Vũng Tàu nhanh chóng khoanh vùng, nhận diện đối tượng và xác định được 2 đối tượng thực hiện hành vi Cướp giật tài sản trên là nhóm đối tượng Thảo Lai, Phát Lượng (ngụ tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai). Ngay sau đó, lãnh đạo Công an TP.Bà Rịa- Vũng Tàu chỉ đạo lực lượng Đội CSHS chia làm 03 tổ công tác, phối kết hợp Công an các phường, xã truy vết theo hướng di chuyển tẩu thoát của 02 đối tượng, nhanh chóng phối hợp với Phòng CSHS Công an tỉnh tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và Phòng CSHS Công an tỉnh Đồng Nai, tiến hành xác minh, truy bắt các đối tượng gây án.

Đối tượng Nguyễn Trung Thảo (tức Thảo Lai)

Quá trình đeo bám, đến khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, các trinh sát Đội CSHS Công an TP.Bà Rịa- Vũng Tàu và quần chúng nhân dân tiến hành theo bám 02 đối tượng có dấu hiệu nghi vấn trên đoạn đường qua xã Châu Pha, huyện Châu Đức thì 02 đối tượng tăng ga bỏ chạy và bị trượt té tại ngã tư, đường 14, xã Châu Pha. Khi phát hiện có người truy đuổi, các đối tượng đã rút súng ra và nổ nhiều phát sau đó tiếp tục tăng ga bỏ chạy về hướng Đồng Nai.
Tiếp nhận thông tin của Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã cử các trinh sát phối hợp với Công an huyện Trảng Bom và Công an TP. Bà Rịa- Vũng Tàu nhanh chóng thu thập các tài liệu về đối tượng nghi vấn trên địa bàn huyện Trảng Bom, đặc biệt chú ý đặc điểm phương tiện di chuyển của các đối tượng này.
Lúc 10 giờ ngày 11/3/2024, qua công tác điều tra, truy xét, lực lượng Công an xác định đối tượng nghi vấn Phát Lượng có điều khiển 01 xe gắn máy Winner màu đen chạy về phòng trọ, có đặc điểm bên ngoài và biển số giống với 02 đối tượng đã thực hiện hành vi Cướp giật tài sản xảy ra ngày 10/3/2024 tại phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa- Vũng Tàu. Đến 18 giờ 30 phút cùng ngày, tổ công tác phát hiện 2 đối tượng Thảo Lai, Phát Lượng đang uống café cùng bạn tại một quán café ở đường 27, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom nên tiến hành bắt giữ.
Qua đấu tranh, khai thác nhanh, 2 đối tượng khai nhận có tên thật là Nguyễn Trung Thảo (tức Thảo Lai) và Trần Hoàng Kim Phát (Phát Lượng), thừa nhận đã gây ra vụ cướp giật tài sản nói trên.

Khẩu súng 2 đối tượng Thảo và Phát sử dụng mỗi khi gây án

Khám xét nơi ở trọ và nhà của các đối, lực lượng Công an thu giữ 01 súng ngắn, 02 viên đạn, 01 ná bằng gỗ có dây cao su; 01 cây gậy dạng xích sắt, dài 100cm, có gắn 01 lưỡi dao loại một cạnh sắc, nhọn ở đầu; 02 biển số xe máy: 60X8 - 7736, 60B4 - 860.36.
Bước đầu các đối tượng khai nhận, từ tháng 12/2023, đến ngày bị bắt, đã thực hiện 08 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Hiện, các đối tượng và tang vật được bàn giao cho Công an TP.Bà Rịa- Vũng Tàu để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.
Đình Biên - Lê Văn